สปอย John Wick 1 : John Wick น้องหมาข้าใครอย่าแตะ

Dianne Nichols

สปอย จอห์นวิค – แรงกว่านรก 1 เปิดจักรวาลนักฆ่า มันสุดๆ

john wick 1

หลังจากที่ถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าแล้วก็แฟนตาซีเป็นส่วนมาก มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนจะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 แล้วหลังจากนั้นก็ว่างเว้นจากบทบู๊ยาวๆก่อนที่จะหันไปจับกระบี่ใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จเยอะแค่ไหน

ผู้คนจำนวนมากเริ่มดูถูกว่า คีอานู รีฟส์ บางทีอาจไม่เหมาะสมกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในตอน10ปีที่ล่วงเลยไปไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวน่าจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกรอบกับบทมือปืนระดับพระรอยแดงในรูปภาพยนตร์เรื่อง John Wick

รายละเอียดของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค นักฆ่าอันดับ1ของวงการมือปืนที่ออกจากวังวนที่การสังหารไปดำเนินชีวิตอย่างสงบนานนับเป็นเวลาหลายปี เขาพึ่งโศกเศร้าจากการจากไปอย่างไม่คาดฝันของภรรยาสาว เธอรู้ตัวว่าไม่สบายจึงวางแผนส่งหมามาอยู่เป็นเพื่อนเขาข้างหลังคุณตาย จอห์น เริ่มรู้สึกดีขึ้นบ้าง แต่ว่าแล้ววันต่อมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังแกร้างกายเขา ก่อนจะฉกรถคันสวยไป แต่ว่าสิ่งที่ทรามที่สุดเป็นพวกมันฆ่าหมาของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกทีด้วยความโกรธแค้นถึงจุดสุดยอด เขาออกฝ่าคนเดียวตามล่าผู้ที่ฆ่าสุนัขของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกเก๋ หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอิทธิพลและเป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกโก้ รู้ซึ้งถึงความน่าสะพรึงกลัวของ จอห์น ก็เลยสั่งระดมคนปกป้องลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อให้มือสังหารชั้นหนึ่งคนอื่นมาช่วยกันจัดแจง มือสังหารในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายมาก บทไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ไม่เสียเวล่ำเวลาพล่ามทำเพลงให้มากความ เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนมากซึ่งจำต้องบอกว่าสนุกมากมาย ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุเด็ดเผ็ดมัน เสียงดังลั่น การต่อสู้มือเปล่าก็ร้ายแรง หนำใจคนชอบหนังบู๊ ดนตรีประกอบเร้าอารมณ์กับบรรยากาศดิบโหดร้าย คอสตูมมีสีเดียวคือดำ เลือดสาดพอสมควร แต่ไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่สะดุดตาเป็นรถที่เอามาประกอบฉาก แต่ละคันถูกอกถูกใจคนชอบรถคลาสสิกมากๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่ล่ะที่สร้างความเพลิดเพลิน นับเป็นหนังอาชญากรรมที่หรรษาที่สุดในรอบยาวนานหลายปี เทียบเคียงได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แต่ที่ชอบเพิ่มอีกเป็นการสร้างโลกของมืดปืนที่ดาร์คและคูลสุดๆเช่น เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน ทีมเก็บศพมืออาชีพ อพาร์เม้นท์มือปืน และก็ กฏเหล็กของแวดวง
john wick 1 1-2
ทั้งผองนี้จำเป็นต้องชูความดีความชอบให้กับฝีมือการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เจ๋งสุดๆมาดหรูกับชุดสูท ลุคไว้เครากับผมยาวบางทีอาจไม่มีความต่างจาก 47 Ronin มากแค่ไหน แต่ในหัวข้อนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจดจำกว่า ถือเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มากมาย อีกคนที่เด่นรองมาคือ ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick เป็นการฉายคนเดียวของ คีนู รีฟส์ ที่น่าดึงดูด ถึงจะพอเพียงเดาเรื่องได้ แต่ว่าก็ยังทำให้พวกเราลุ้นตามและก็เอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์สมบูรณ์พร้อม แม้กระนั้นแม้ดูข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่สมควรพลาด

คะแนน 8/10

Next Post

5 หนังแอคชั่นสุดสนุก ที่จำต้องดูตอนนี้ คนใดกันแน่ไม่ได้มองถือว่าพลาด

เข้าสู่ปีใหม่ 2019 กันเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยอ […]

Subscribe US Now